KCT HỆ KHÔNG GIAN

Từ những năm 1950, dàn không gian đã được ứng dụng trong các công trình lớn tại các quốc gia phát triển như Đức, Pháp, Nga, Mỹ… Khoảng chục năm trở lại đây, kết cấu dàn không gian của Việt Nam cũng bắt đầu có những bước tiến vượt bậc. Đặc biệt là vài năm gần đây, dàn không gian đã dần thay thế cho những kết cấu mái thép và bê tông thông thường.

Vậy dàn không gian là gì? Dàn không gian là hệ kết cấu giàn mà các phần tử kết cấu của nó chịu lực theo nhiều chiều trong không gian. Nó được thiết kế mô phỏng theo mô hình kết cấu phân tử hóa học của Cacbon, Natri,  Kim cương…

Kết cấu thép hệ không gian có những ưu điểm gì?

  • Độ bền cao: Khung thép được sử dụng để xây dựng các tòa nhà và các công trình cơ sở hạ tầng được làm từ thép nhẹ. Loại thép này có khả năng để chịu một tải trọng lớn trong nhiều năm mà không cần phục hồi hay sửa chữa. Ngày nay, các nhà chế tạo thép chuyên nghiệp sử dụng thép không rỉ, không gây ăn mòn, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay có quá nhiều độ ẩm trong không khí.
  • Mềm dẻo: Một trong những tính năng tuyệt vời của khung giàn không gian thép là tính linh hoạt, tức là nó có thể được chế tạo theo các yêu cầu đặc điểm kỹ thuật khác nhau. Nhờ đó mà có thể thiết kế các kết cấu thép theo cách mà nó có thể chịu được động đất hoặc gió mạnh, đặc biệt là trong trường hợp tháp cao hoặc cầu được làm bằng thép.
  •  Tính dẻo dai: Đặc tính này cho phép các kỹ sư tạo ra những tòa nhà có hình dạng đặc biệt và độc đáo nhờ vào khả năng uốn cong của thép.
  • Cấu trúc tạm thời: Cấu trúc khung thép không gian có thể được xây dựng với sự trợ giúp của nhiều phương pháp khác nhau như hàn, tán đinh tán và có thể tách một cách dễ dàng. Điều này làm giảm thời gian tạo ra cấu trúc tạm thời, do đó các nhà chế tạo thép chuyên nghiệp thường sử dụng khung thép cho cấu trúc tạm thời. Điều này cũng hữu ích nếu bạn muốn có một cấu trúc vững chắc trong một khoảng thời gian ngắn.