Nhắc đến Thủ Đức xưa người nghe có thể nghĩ ngay đến một vùng nửa chợ, nửa quê. Nói như thế bởi dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều nhà tranh vách đất xen giữa đồng lúa và vườn cây ăn trái, tuy nhiên bên cạnh đó là các nhà máy sản xuất, khu thị trấn sầm uất quanh khu vực chợ Thủ Đức.

10017217

Trong thời Pháp thuộc, nơi đây được xem là sân sau của người Sài Gòn xưa, là khu ăn chơi có tiếng thời bấy giờ với suối Xuân Trường và nem Thủ Đức, tuy nhiên, những “đặc sản” này về sau đã dần mai một.

Thủ Đức ngày nay, quay lại thời gian hơn một thập kỷ trước, nhắc đến Thủ Đức, người nghe sẽ hình dung đến hình ảnh một khu vực đang trong giai đoạn được đô thị hoá với những đổi thay nhanh chóng. Trải qua 14 năm phát triển kể từ khi huyện Thủ Đức được tách thành Q.Thủ Đức, Q.9 và Q.2 theo Nghị định 03/CP, Q.Thủ Đức mới bao gồm 12 phường với tổng diện tích 4726,5 ha và có tổng dân số khoảng 442,177 người. Tuy còn nhiều khó khăn thử thách nhưng đang dần vươn lên khẳng định vị thế tiềm năng của mình với nhiều thành tích đạt được về kinh tế – xã hội…

Với vị trí chiến lược tại cửa ngõ phía đông bắc TP.HCM, giáp ranh với Dĩ An và Thuận An, Bình Dương. Thủ Đức là khu vực tập trung đông dân cư, và nhiều KCN, KCX lớn như KCN Sóng Thần, KCX Linh Trung, và cụm các trường ĐH và trung học chuyên nghiệp của TP.HCM như hệ thống trường ĐH Quốc gia, ĐH Luật, ĐH Nông lâm… Theo định hướng phát triển chiến lược đến năm 2025 của TP.HCM, Q.Thủ Đức thuộc vào nhóm các quận được tập trung phát triển các KĐTM có quy mô lớn, đồng bộ về hạ tầng xã hội nhằm hướng đến vai trò là KĐT mở rộng, đón nhận xu hướng giãn dân từ khu vực trung tâm trong hiện tại và tương lai.

saigon3

Có thế mạnh về điều kiện sinh thái tự nhiên với nhiều kênh rạch và mảng xanh lớn, thời gian gần đây, Thủ Đức nói riêng cũng như khu vực phía đông TP.HCM nói chung đang nổi lên nhờ những làn sóng đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng cũng như các công trình tiện ích trong khu vực như KĐTM Thủ Thiêm, hầm Thủ Thiêm, tuyến Xa lộ Hà Nội mở rộng…

Riêng đối với Thủ Đức, ngoài hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu như QL1A, QL13, Q.Thủ Đức còn được hưởng lợi từ các công trình giao thông trọng điểm như tuyến Tân Sơn Nhất – Bình Lợi, dự án mở rộng lộ giới QL13 lên 60m và cầu Hiệp Bình sẽ hoàn thành trong tương lai ngắn hạn. Điều này trở thành động lực làm tăng sức hút lên thị trường BĐS khu vực. Tuy hiện tại ghi nhận nhiều dự án căn hộ tại khu vực, nhưng với diện tích đất chia bình quân 107m2 đầu người, đây được xem là con số tương đối cao, cộng hưởng với điều kiện sinh thái tự nhiên trong khu vực, có thể thấy quỹ đất tại Q.Thủ Đức còn nhiều và rất tiềm năng để quy hoạch phát triển các dự án khu dân cư hoặc dự án biệt thự gần gũi thiên nhiên.

Nhìn chung trong thời điểm hiện tại, khi tình hình kinh tế chung đang bộc lộ nhiều dấu hiệu đáng quan ngại cho nhà đầu tư, thì các dự án khu dân cư, và biệt thự cao cấp vẫn được chào bán ra thị trường (Q.9, Q.2, Q.7) cho thấy sự hấp dẫn và niềm tin về khả năng sinh lời của phân khúc này.

Tuy nhiên, trái với Q.2 và Q.9, Q.Thủ Đức chưa có nhiều các dự án đất nền và biệt thự quy mô được đầu tư, trong khi giá trị đất nền tại khu vực vẫn tăng theo thời gian (thực tế cho thấy giá đất trung bình khu vực đã tăng từ 13,9 triệu đ/m2 lên 17,4 triệu đ/m2 chỉ trong khoảng thời gian ngắn).

Xét về tầm nhìn dài hạn, khi mà mật độ dân số tại khu vực trung tâm đang ngày một đông cùng với định hướng quy hoạch mở rộng của TP trong tương lai, Thủ Đức hứa hẹn là vùng đất hứa đang trong tư thế chuyển mình sẵn sàng đón nhận làn sóng giãn dân theo xu hướng phát triển chung của TP.

Có vị trí tọa lạc tại cửa ngõ phía bắc TP.HCM, nhằm đáp ứng với sự đa dạng hóa trong nhu cầu của những dân cư tương lai, là những chuyên gia, nhà quản lý, giảng viên nước ngoài… đang sống và làm việc tại TP.HCM, các trường học quốc tế, bệnh viện quốc tế và DN trong cụm khu công nghiệp lớn trong khu vực.

Được bao quanh bởi dòng sông Vĩnh Bình và khoảng xanh tự nhiên tươi mát. Điều kiện tự nhiên đã tạo nguồn cảm hứng cho việc xây dựng một ngôi nhà sống và sinh hoạt tốt cho gia đình, mang dáng dấp của phong cách kiến trúc hiện đại của thế giới cùng những nét giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam. Nơi những khung cảnh thiên nhiên tươi mát hòa quyện và uyển chuyển trong từng góc nhìn.

Hình ảnh này khiến ta liên tưởng đến trục phía Đông của TP. HCM. Có một vùng đất nghèo bên sông Sài Gòn đang dần trút bỏ hình hài cũ. Đây sẽ là tâm điểm của trục giao thông chiến lược, kết nối đồng bộ với trục phía Tây cùng các đường vành đai, cao tốc liên vùng, với cơ sở hạ tầng phát triển. Có thể kể đến như hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm, đại lộ Đông-Tây. Đặc biệt là tuyến metro đầu tiên của Việt Nam dài gần 20km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Ho-Chi-Minh-city_216628156

Trong tương lai hứa hẹn sẽ còn nhiều khu dân cư, dự án biệt thự cao cấp được hình thành bởi đây là xu thế tất yếu, khi tiềm năng phát triển của khu vực vẫn còn cao khi Bất động sản Thủ Đức chuyển mình.

Một số dự án cầu đường nối Tp.HCM với Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng đang được tính đến. Hạt nhân của khu vực này có thể kể đến là Khu công nghệ cao qui mô 872ha, khu Đại học Quốc gia 800ha và một số khu chức năng khác để hình thành khu đô thị – khoa học – công nghệ tại quận 9 và Thủ Đức. Động lực đáng kể nhất giúp khu vực này phát triển là sân bay Long Thành. Sân bay này cách Tp.HCM khoảng 40km, dự kiến xây dựng tại khu đất có diện tích 5.000ha (gấp 6 lần diện tích sân bay Tân Sơn Nhất), được thiết kế với hệ thống kỹ thuật gồm bốn đường băng và bốn nhà ga, đáp ứng việc vận chuyển 70 triệu lượt hành khách/năm. Đây sẽ là sân bay lớn nhất khu vực trong tương lai.

Cầu, hầm Thủ Thiêm, đường Võ Văn Kiệt đã hoàn thành, nối liền trung tâm thành phố với khu vực này. Cầu Sài Gòn 2 cũng thông xe từ cuối năm ngoái, tạo nên một mạng lưới giao thông khá hoàn thiện ở khu đông. Tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã thông xe giai đoạn 1, rút ngắn thời gian lưu thông từ TP.HCM đến Long Thành chỉ còn khoảng 15 phút. Tuyến tàu điện ngầm Bến Thành – Suối Tiên đang trong giai đoạn thi công. Tại quận Thủ Đức, đường Phạm Văn Đồng giai đoạn 1 cũng đã đưa vào sử dụng, dự kiến cuối năm nay toàn tuyến đường sẽ hoàn thành, nối liền khu vực sân bay Tân Sơn Nhất với quận Thủ Đức…

Theo dự báo, đến năm 2025 Tp.HCM có 10 triệu dân và sẽ là một siêu đô thị năng động tầm cỡ thế giới. Phát triển không gian đô thị có tính đến việc kết nối với các đô thị lân cận, sự phát triển của vùng.. đã làm diện mạo đô thị đã thay đổi nhiều theo hướng ngày càng hiện đại. Quy hoạch mở rộng phát triển thành phố theo bốn hướng, xây dựng các khu đô thị vệ tinh như trên được xem là vừa hợp lý, vừa linh hoạt, chắc chắn sẽ giải quyết được tình trạng quá tải về dân số, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển Tp.HCM thành một siêu đô thị hiện đại ngang tầm khu vực cũng như thế giới.
edi_SSG-Vanthanh_cty_02

Quy hoạch phát triển thành phố đến năm 2025 thể hiện rõ sự kỳ vọng và quyết tâm rất lớn từ những người có trách nhiệm của Thành phố. Hiện tại trên địa bàn thành phố đang hình thành nhiều khu đô thị mới. Theo thời gian cùng với những bước đi khoa học và căn cơ, diện mạo của một thành phố kết hợp hài hòa giữa truyền thống với hiện đại, phát huy các bản sắc tốt đẹp của dân tộc sẽ dần hoàn thiện, xứng đáng là điểm đến đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư, là trung tâm kinh tế năng động nhất của cả nước.