Nhà khung thép tiền chế là một loại hình thiết kế xây dựng những ngôi nhà cực kì hiện đại và ứng dụng công nghệ rất lớn hiện nay. Đối với các kiến trúc sư hay các chủ đầu tư hiện nay không còn xa lạ gì với loại hình thiết kế nhà xưởng này.

 

Nhà khung thép tiền chế là một loại hình thiết kế xây dựng những ngôi nhà cực kì hiện đại và ứng dụng công nghệ rất lớn hiện nay. Đối với các kiến trúc sư hay các chủ đầu tư hiện nay không còn xa lạ gì với loại hình thiết kế nhà xưởng này.

Tuy nhiên, hiện nay việc biết đến việc xây dựng nhà xưởng với khung thép tiền chế lại được rất ít người biết đến. Và để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn loại hình thiết kế cũng như xây dựng này thì bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn.

Tất cả các thành phần kết cấu chính và thứ yếu đều được cắt, đột lỗ, khoan lỗ, hàn và tạo thành hình trước trong nhà máy trước khi được chuyển đến công trường.

 

Nhà thép tiền chế là gì ?


Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về thiết kế cũng như những lợi ích hay những ưu điểm của việc sử dụng nhà thép tiền chế thì bạn nên nắm rõ được nhà thép tiền chế là gì?

Như chúng ta đã biết, hầu hết việc thi công, xây dựng công trình từ xưa tới nay đều sử dụng xi măng, cốt thép là chủ yếu. Nó giúp cho mỗi căn nhà của chúng ta được bền vững và mang đến sự chắc chắn cho mỗi căn nhà trước mọi giông bão, mưa gió,... Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ và đặc biệt là sự tài hoa của các kiến trúc sư, các kĩ sư đã tạo nên một loại hình nhà xưởng mới. Bằng việc sử dụng khung thép đã tạo nên những hạng mục công trình nhà xưởng với nhiều mẫu thiết kế ấn tượng, đảm bảo được độ an toàn, vững chắc cho mọi căn nhà và mang đến nhiều tính năng đặc biệt.

 

Nhà thép tiền chế được biết đến là một công trình xây dựng được thiết kế theo bản vẽ kiến trúc sau đó được gia công các bộ phần cần lắp đặt tại nhà máy rồi sau đó mang đi lắp đặt ngay tại công trình xây dựng. Nhà thép tiền chế là mô hình được ứng dụng với các nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà để xe, nhà ở dân dụng,...

Với vật liệu sử dụng chính đó là khung thép, dầm, xà gồ và mái. Các cấu kiện dầm, cột được sản xuất theo bản thiết kế với các thông số chính xác tại nhà máy rồi được lắp ghép với nhau bằng liên kết bu lông tạo nên một công trình xây dựng hoàn chỉnh nhất.

Nhà thép tiền chế điển hình gồm 3 thành phần sau

 

- Các khung chính (cột và kèo) là các cấu kiện tổ hợp tiết diện “I”, có bề cao tiết diện không đổi hoặc vát.  

- Thành phần kết cấu thứ yếu (xà gồ, thanh chống đỉnh tường và dầm tường) là các thanh thép nhẹ tạo hình nguội chữ “Z” và chữ “C” hoặc các dầm bụng rỗng

- Tấm thép tạo hình bằng cán (tấm mái và tường)

 

Tất cả các thành phần kết cấu chính và thứ yếu đều được cắt, đột lỗ, khoan lỗ, hàn và tạo thành hình trước trong nhà máy trước khi được chuyển đến công trường. Chất lượng của các thành phần nhà luôn luôn được bảo đảm vì được sản xuất hoàn toàn tại nhà máy theo tiêu chuẩn và được kiểm tra nghiêm ngặt. Tại công trường, các thành phần tiền chế tại nhà máy sẽ được liên kết với nhau bằng các bulông.
 
Việc tiết kiệm vật liệu tại các vùng ít chịu lực của các cấu kiện khung chính đã giúp Nhà thép tiền chế kinh tế hơn so với nhà thép thường đặc biệt là các nhà thấp tầng với độ rộng dưới 60m và chiều cao mép mái dưới 30m. Hơn nữa, hệ thống Nhà thép tiền chế chỉ sử dụng các mối liên kết đã được thiết kế sẵn và các nguyên vật liệu đã được xác định trước để thiết kế và sản xuất các kết cấu nhà. Vì vậy, nó làm giảm đáng kể thời gian thiết kế, sản xuất và lắp dựng. 
       

Nhà thép tiền chế có thể được lắp cùng với các phụ kiện kết cấu khác nhau như sàn lửng, dầm cầu trục sàn phẳng trên mái, đường đi trên cao và các phụ kiện khác như mái đua, diềm mái và vách ngăn. Nhà thép chống thấm nước tốt bằng cách sử dụng hệ thống mái mối đứng, các thành phần thoát nước và diềm mái. Đây là một hệ thống nhà cực kỳ linh hoạt, cho pháp trang bị bên trong để đáp ứng mọi công năng và trang trí bên ngoài để thỏa mãn thiết kế kiên trúc đẹp. Chính lý do này khiến nhà thép tiền chế là loại nhà lý tưởng để sử dụng làm nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị….

Mô hình của nhà thép tiền chế

 

Ghi chú (note)
1 Kèo hồi (Endwall rafter) 10 Tấm tường (Cladding sheet)
2 Xà gồ mái (Purlin) 11 Cửa sổ (Window)
3 Khung thép tiêu chuẩn (Main Frame) 12 Cột khung (Rigid frame coloumn)
4 Cửa trời (Roof Momitor) 13 Giằng cáp (Cable bracing)
5 Tấm mái (Roof sheet) 14 Tường xây (Brick wall)
6 Tấm lấy sáng (Skylight) 15 Xã gỗ tường (Girt)
7 Máng nước (Eave gutter) 16 Cửa cuốn (roolling door)
8 Cửa chớp tôn (Steel louver) 17 Mái hất (Canopy)
9 Cửa đẩy (Sliding door) 18 Cột hồi (Endwall coloumn

 

Thép tiền chế kết cấu

 

Thép kết cấu là một bộ phận đa dạng hóa với khả năng sản xuất hàng loạt cho nhiều lĩnh vực ứng dụng thép kết cấu khác nhau. Lợi thế của những giải pháp thép kết cấu là: Đưa vào sử dụng nhanh, Giảm rủi ro, Bước cột rộng tạo không gian thoáng, Có thể tái sử dụng, Công nghệ cao, Công trình bền vững và Giá cả cạnh tranh.
 

Thép kết cấu là một dòng sản phẩm đa dạng của LeHong Steel với khả năng cung cấp cho nhiều công trình ứng dụng thép kết cấu khác nhau từ các tòa nhà thương mại cỡ trung cho đến các nhà công nghiệp nặng như:
 
- Nhà cao tầng 
- Nhà ga hàng không 
- Trung tâm thương mại, siêu thị 
- Hội trường thể thao và văn hóa 
- Nhà máy khí và dầu 
- Nhà máy điện 
- Nhà máy hóa dầu 
- Khu phức hợp công nghiệp

Vì Sao Nên Dùng Thép tiền chế ?

 

Kết cấu thép so với bê tông truyền thống

Những khác biệt chính:
 

- Thực tế đã có minh chứng rằng các tòa nhà trên 15 tầng được xây dựng từ kết cấu thép sẽ tiết kiệm chi phí  hơn so với xây dựng bằng bê tông truyền thống. Điều này càng thiết thực và rõ ràng hơn khi thấy khả năng chịu lực của thép trên những vùng hay xảy ra địa chấn. 

- Ngày nay, với công nghệ tiên tiến và sáng kiến mới nhất, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công việc kết hợp giữa bê tông và thép trong  xây dựng đặc biệt là các công trình xây dựng nhà cao tầng. Việc áp dụng thiết kế như thế không chỉ tiết kiệm được chi phí mà vẫn đảm bảo duy trì tiến độ thi công nhanh. 

- Một điều hiển nhiên là xây dựng một tòa nhà cao tầng bằng kết cấu thép chỉ có thể mất nửa thời gian so với xây bằng bê tông. Ví dụ, để xây dựng một tòa nhà 25 tầng phải mất hết khoảng 24 tháng nếu xây bằng bê tông nhưng với kết cấu thép thì chỉ mất khoảng 12 tháng là hoàn thành. Việc rút ngắn một khoảng thời gian dài như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư và việc thu lại vốn cũng nhanh chóng và sớm hơn. Đây là giải pháp hữu hiệu cho các thành phố lớn nơi được xem là biểu tượng của thành phố phồn hoa với những tòa nhà cao tầng mọc lên cùng với sự phát triển nhanh chóng của thành phố. 

Những ưu điểm của kết cấu thép tiền chế so với bê tông: 

 

 Tăng tốc độ,  giảm chi phí
 

•     Tiến độ xây dựng nhanh hơn
•     Thu hồi vốn sớm
•     Giảm thiểu chi phí
•     Xây dựng được trong mọi điều kiện thời tiết
•     Khẩu độ dài hơn, ít cột kèo hơn
•     Giảm thiểu việc đào móng/ phần móng ít hơn
•     Kiến trúc đa dạng
•     Lắp dựng nhanh hơn
•     Tổng giá thành thấp

 

Nâng cao chất lượng sản phẩm và sự  hài lòng của khách hàng

 

•     Quá trình sản xuất giảm thiểu tác hại đến môi trường ở mức thấp nhất
•     Cột kéo nhỏ và ít hơn, có thể sử dụng nhiều khoảng không
•     Dễ dàng sửa chữa, tái sử dụng
•     Giảm tiếng ồn.
•     Vật liệu có thể tái chế 100% "xanh"

 
nguồn: http://lehongsteel.com/ket-cau-thep/nha-thep-tien-che.htm?gclid=Cj0KCQjw0dHdBRDEARIsAHjZYYBYz08vT0s5p9vQO2Whoc9dODyJsFENJdpvKARtvuqgj0GVQMpyrokaAnj-EALw_wcB